Giới thiệu về Trung Tâm Giáo  Dục Thường Xuyên

Trung Tâm Giáo  Dục Thường Xuyên được thành lập vào tháng 10/1997. Trung tâm có nhiệm vụ chính là đào tạo, bồi dưỡng Tin học, Ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức và học sinh, sinh viên, nhân dân trong tỉnh. Lúc bầy giờ việc tổ chức các lớp Tin học. Trung tâm ra đời đã kịp thời góp phần quan trọng trong việc chuẩn hóa trình độ Tin học, Tiếng Anh cho cán bộ, công chức của các Sở, Ban, Ngành trong tỉnh; góp phần không nhỏ trong việc nâng cao trình độ dân trí về Tin học, Tiếng Anh cho cán bộ và nhân dân tỉnh nhà. Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chung cho tỉnh, Trung tâm cũng đã góp phần tích cực và là lực lượng nòng cốt trong việc bồi dưỡng Tin học và ứng dụng CNTT trong ngành giáo dục – đào tạo .
Sau gần 12 năm ra đời, tồn tại và phát triển với CSVC còn gặp nhiều khó khăn (chủ yếu là thuê mướn) nhưng được sự động viên, giúp đỡ, ủng hộ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở GD-ĐT và các Sở, Ban, Ngành trong tỉnh, tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên Trung tâm Tin học – Ngoại ngữ  đã chung sức, đồng lòng, đoàn kết quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao.
Trung tâm đã tổ chức giảng dạy, thi và cấp chứng chỉ Tin học, Tiếng Anh trình độ A,B,C gần 2000 lượt cán bộ, công chức do tỉnh cử đi học và trên 7000 lượt cán bộ, học sinh, sinh viên và nhân dân đăng ký học tại Trung tâm. Tổ chức thi và cấp chứng chỉ cho gần 31 000 lượt người là học viên do các đơn vị khác trong tỉnh đào tạo. Tổng cộng đã cấp gần 40 000 chứng chỉ. Trung tâm đã tổ chức 15 cơ sở Tin học, Tiếng Anh ở các huyện, xã vùng sâu nhằm phát huy nguồn lực xã hội và phát động phong trào học tập Tin học, Tiếng Anh rộng rãi trong toàn tỉnh và mang lại cơ hội học tập Tin học, Tiếng Anh cho cán bộ, nhân dân các huyện, xã vùng sâu, vùng xa trong tỉnh.
Được sự chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở GD-ĐT, vào năm 2000 Trung tâm đã liên kết đào tạo với Trường Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chi Minh, sau 12 năm đã mở được 09 khóa Kỹ thuật viên Tin học với trên 1500 học viên tốt nghiệp ra trường. Liên kết với Trường Đại học Công nghệ thông tin Tp. Hồ Chi Minh từ năm 2004 đào tạo được 3 khóa cử nhân CNTT với trên 500 sinh viên.
Trung tâm còn là lực lượng nòng cốt trong việc đào tạo, bồi dưỡng và ứng dụng CNTT của ngành giáo dục – đào tạo. Hàng năm Trung tâm đều tích cực tham gia tổ chức Hội thi Tin học trẻ của tỉnh nhà.
Từ những thành tích trên Trung tâm Tin học – Ngoại ngữ  đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng 3, Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen, 2 lần được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng bằng khen, 7 lần được Chủ tịch tỉnh tặng bằng khen. 4 lần được UBND tỉnh tặng cờ thi đua tiên tiến xuất sắc và tiêu biểu xuất sắc, 2 lần được tặng cờ thi đua tiên tiến.
Tiếp tục phát huy truyền thống của Trung tâm Tin học – Ngoại ngữ, sau 3 năm học từ ngày thành lập (từ năm học 2009-2010) Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh đã đạt được những thành tích đáng phấn khởi cộng vào thành tích của 12 năm trước về các mặt như sau :
Về xây dựng CSVC : Sau nhiều năm chưa có trụ sở làm việc, năm 2010 Trung tâm đã được UBND tỉnh cho xây dựng trụ sở giai đoạn 1, đáp ứng kịp thời nhu cầu mở các lớp liên kết đào tạo theo chỉ tiêu do UBND tỉnh giao. Hiện nay các phòng học đã được đưa vào sử dụng có hiệu quả, Trung tâm đang tiếp tục làm thủ tục xin UBND tỉnh cho xây dựng giai đoạn 2 (khu hiệu bộ) đủ đáp ứng nhu cầu làm việc và học tập trong thời gian tới.
Về bồi dưỡng chứng chỉ Tin học, Tiếng Anh : Trong suốt 15 năm học qua Trung tâm đã đã tổ chức giảng dạy, thi và cấp chứng chỉ Tin học, Tiếng Anh trình độ A,B,C cho gần 3000 lượt cán bộ, công chức do tỉnh cử đi học và trên 11000 lượt cán bộ, học sinh, sinh viên và nhân dân học tại Trung tâm. Tổ chức thi và cấp chứng chỉ cho trên 38 000 lượt người là học viên do các đơn vị khác trong tỉnh đào tạo. Tổng cộng đã cấp gần 52 000 chứng chỉ Tin học, Tiếng Anh, Tiếng Khơme.
Về liên kết đào tạo : Tiếp tục liên kết với Trường Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chi Minh mở thêm các khóa 10,11,12 Kỹ thuật viên Tin học nâng tổng số học viên được đào tạo trên 2100 học viên. Liên kết với Trường Cao đẳng CNTT Tp. Hồ Chí Minh đào tạo 350 sinh viên hoàn chỉnh Trung cấp Tin học và Kế toán liên thông từ Kỹ thuật viên. Tiếp tục liên kết với Trường Đại học Công nghệ thông tin Tp. Hồ Chi Minh mở khóa 4 cử nhân CNTT nâng tổng số sinh viên đào tạo lên gần 600 sinh viên, trong đó có 120 sinh viên đã tốt nghiệp ra trường.

Hiện nay Trung tâm GDTX tỉnh còn được Sở GD-ĐT giao nhiệm vụ là lực lượng nồng cốt trong việc đào tạo, bồi dưỡng và thực hiện kế hoạch ứng dụng CNTT của ngành giáo dục-đào tạo.

Từ 4 cán bộ, giáo viên khi mới thành lập, sau 15 năm Trung tâm đã có đội ngũ cán bộ, giáo viên gồm 34 người luôn tận tụy, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc. Trung tâm có Chi bộ gồm 15 đảng viên mà đa số được bồi dưỡng phát triển tại Trung tâm, là một trong những Chi bộ vững mạnh tiêu biểu của Đảng bộ Sở GD-ĐT. Có tổ chức Công đoàn và Đoàn cơ sở vững mạnh.

Với những thành tích đạt được, năm sau luôn cao hơn năm trước Trung tâm đã được nhận cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” của Chính phủ, được nhận cờ thi đua tiêu biểu xuất sắc của UBND tỉnh và bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh trong các năm học 2009-2010 và 2010-2011.

Với truyền thống đoàn kết, khắc phục khó khăn phấn đấu vươn lên về mọi mặt, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học viên, sinh viên Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh quyết tâm chung sức, đồng lòng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.